Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Tuổi tác và khả năng sinh sản có mối quan hệ mật thiết với nhau. Khi tuổi càng cao thì cũng đồng nghĩa với khả năng mang thai của một người phụ nữ sẽ giảm dần và chạm tới điểm kết thúc.

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và đặt ra. Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây!

Một người phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Theo nghiên cứu và thống kê của các chuyên gia, ngay từ khi trong bào thai các thai nhi giới tính nữ đã có trứng. Và số lượng trứng này sẽ có sự biến chuyển theo thời gian song hành cùng sự phát triển của một người phụ nữ.

Bé gái sơ sinh đã có trứng chưa?

Khi bắt đầu là một thai nhi trong bụng mẹ, mỗi bé gái sẽ có khoảng 6 triệu quả trứng. Theo thống kê, các tế bào trứng này sẽ giảm đi một cách đều đặn. Cho tới khi trẻ chào đời thì còn 1 – 2 triệu chứng. Số lượng mỗi trẻ khác nhau sẽ có sự khác nhau, nhưng về số lượng sẽ lên tới hàng triệu trứng.

Trong suốt quá trình lớn lên của trẻ về sau này, không có thêm bất cứ một trứng nào được tạo mới. Đây là một nghiên cứu khoa học đã được chấp nhận.

Lúc này, trứng chưa trưởng thành sẽ được gọi là giao tử cái; các tế bào trứng này nghỉ ngơi trong các nang trứng có chứa chất lỏng và đợi tới khi trưởng thành sẽ trở thành noãn.

Như vậy, trứng luôn có sẵn trong cơ thể. Nhưng, chỉ khi nào bé gái tới tuổi dậy thì thì chu kỳ kinh nguyệt cũng mới xuất hiện.

Bé gái tuổi dậy thì có bao nhiêu trứng?

Các bé gái sẽ có khoảng 300.000 - 400.000 trứng
Các bé gái sẽ có khoảng 300.000 – 400.000 trứng

Dậy thì là một cột mốc rất lớn trong cuộc đời người phụ nữ. Lúc này, vùng dưới đồi trong não sản xuất hormone giải phóng gonadotropin (GnRH). GnRH kích thích tuyến yên sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH). FSH kích hoạt sự phát triển của trứng và làm tăng mức độ estrogen. 

Nội tiết tố trong cơ thể có sự thay đổi vô cùng rõ rệt, ảnh hưởng tới tâm lý chị em. Kinh nguyệt xuất hiện sau khoảng 2 năm khi mô mềm phát triển thành tuyến vú. Trung bình, 12 tuổi là độ tuổi dậy thì phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, cũng có những bé gái dậy thì từ năm 12 tuổi.

Trong độ tuổi dậy thì, các bé gái sẽ có khoảng 300.000 – 400.000 trứng. Trung bình mỗi tháng sẽ có khoảng 10.000 quả biến mất.

Sau tuổi dậy thì phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Sau khi bước vào tuổi dậy thì, số lượng chết đi mỗi tháng sẽ có xu hướng giảm dần. Sau khi chu kỳ kinh nguyệt xuất hiện, phụ nữ rụng khoảng 1.000 trứng chưa trưởng thành mỗi tháng và khoảng 30 – 35 quả mỗi ngày.

Cho tới thời điểm hiện tại, các chuyên gia nghiên cứu vẫn chưa thể lý giải được điều này. Nhưng, kết luận đưa ra của họ là: việc mất trứng không ảnh hưởng tới nội tiết tố, quá trình mang thai thai hay sức khỏe của chị em.

Theo một số nghiên cứu khác, một số liệu pháp hóa học, bức xạ hay hút thuốc… lại là nguyên nhân khiến trứng rụng nhiều hơn.

Mỗi tháng phụ nữ có mấy quả trứng rụng? Mỗi chu kỳ kinh nguyệt, có thể lượng kinh nguyệt ra nhiều – ít khác nhau. Nhưng chỉ có một trứng duy nhất phóng noãn mỗi chu kì. Trong một số trường hợp đặc biệt sẽ rụng hai trứng. Lúc này nếu thụ tinh thì sẽ gây hiện tượng sinh đôi khác trứng.

Ở tuổi trưởng thành và trung niên phụ nữ có bao nhiêu trứng?

Đến khoảng năm 32 tuổi, khả năng sinh sản của phụ nữ bắt đầu có xu hướng giảm. Và tốc giảm này sẽ càng nhanh hơn sau tuổi 37. Đến năm 40 tuổi, số lượng trứng của phụ nữ chỉ còn khoảng 3% so với thời kỳ bào thai trong bụng mẹ, tức là khoảng 180.000 trứng.

Tuy nhiên, có nhiều yếu tố tác động như: thói quen xấu hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn… sẽ khiến cho lượng trứng giảm nhiều hơn nữa.

Số lượng trứng này cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới thời kỳ mãn kinh của phụ nữ. Có những người tiền mãn kinh, mãn kinh đến rất sớm nhưng ngược lại có những người giai đoạn này thường đến rất muộn.

Phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng?

Giai đoạn phụ nữ hết trứng cũng chính là giai đoạn họ bước vào thời kỳ mãn kinh.
Giai đoạn phụ nữ hết trứng cũng chính là giai đoạn họ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Khi trứng cạn kiệt thì cũng là lúc buồng trứng ngừng sản xuất Estrogen, lúc này bạn sẽ trải qua thời kỳ mãn kinh. Như vậy, phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng sẽ khó có được câu trả lời chính xác. Giai đoạn phụ nữ hết trứng cũng chính là giai đoạn họ bước vào thời kỳ mãn kinh.

Mãn kinh xuất hiện, chức năng sinh sản chấm dứt, việc hành kinh cũng ngừng hẳn. Thông thường, tuổi mãn kinh sẽ xuất hiện trong khoảng từ 45 – 55, trung bình là 51. Tuy nhiên, có những người lại đến sớm từ năm 40 tuổi nhưng có những người lại mãn kinh ở ngưỡng tuổi 60.

Tùy thuộc vào số lượng trứng ban đầu từ khi sinh ra là 1 triệu hay 2 triệu quả thì sự chênh lệch này sẽ có sự khác nhau. Chẳng hạn, nếu được sinh ra với một số lượng trứng lớn thì quá trình mãn kinh thường tới muộn hơn. Tuổi hết trứng cũng vì thế sẽ kéo dài hơn.

Chất lượng trứng sẽ như thế nào theo tuổi tác?

Theo thời gian, chất lượng trứng sẽ có xu hướng giảm dần
Theo thời gian, chất lượng trứng sẽ có xu hướng giảm dần

Nắm được phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng nhưng bạn có biết chất lượng trứng sẽ thay đổi như thế nào theo thời gian không?

Theo ThS.BS Lê Thị Minh Châu – trưởng khoa hiếm muộn Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM): Từ 35 tuổi trở đi, khả năng dự trữ của buồng trứng suy giảm. Lúc này cả số lượng và chất lượng trứng đều giảm mạnh. Do đó, nếu chị em điều trị hiếm muộn trong giai đoạn này thì hiệu quả sẽ rất thấp, chi phí cũng vì thế mà cao hơn so với độ tuổi trước đó.

Đây cũng là lý do vì sao tỉ lệ trẻ sinh ra khi mẹ có tuổi tác quá cao thường dễ bị Down hay các dị tật thai nhi. Lời khuyên đưa ra là không nên có thai trong độ tuổi này.

Để không phải đau đầu tìm hướng giải quyết nếu lỡ có bầu trong giai đoạn tiền mãn kinh này. Chị em đọc ngay bài viết Mách chị em các phương pháp tránh thai tuổi tiền mãn kinh để nắm được những cách phòng tránh thai hiệu quả nhất ở tuổi này.

Bài viết nhỏ giúp chị em trả lời câu hỏi phụ nữ bao nhiêu tuổi thì hết trứng cũng như số lượng trứng trong từng giai đoạn trưởng thành. Cần nắm được những thông tin này để có một cái nhìn khách quan nhất về đời sống tình dục, sinh sản cũng như có phương pháp tránh thai phù hợp cho dù bạn có bước sang độ tuổi tiền mãn kinh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *